Thưởng thức các loại sushi nổi tiếng hút khách ở Nhật Bản

91

Mặc dù chỉ có một cách gọi thế nhưng sushi tại Nhật có rất nhiều loại từ cơm cuộn rong biển, sushi cuộn tròn, hoặc đơn giản là một tô cơm và cá sống.

Nare sushi

Nare sushi (hay narezushi) là một kiểu sushi “cổ đại” vẫn có bán ở khắp nơi tại Nhật, đặc biết bạn sẽ thấy nó xuất hiện nhiều ở vùng Shiga. Ở đây thực khách biết đến narezushi với tên gọi phổ biến hơn là funazushi- một đặc sản địa phương được làm từ cá ướp muối mặn và cơm trong nhiều năm liền. Narezusushi là một trong những loại sushi được sáng tạo ra sớm nhất trên thế giới. Từ thế kỷ thứ  10 tại Nhật Bản, loại cá lên men này đã được bảo quản bằng muối và gạo, sau đó mới cải tiến thành nigiri (sushi kiểu cơm nắm và cá thái lát đặt lên trên) mà chúng ta biết ngày nay. Mua vé máy bay giá rẻ từ nhật bản về việt nam tại đại lý Bamboo Airways.

Inari sushi

Trông Inarizushi như là những gói theo mùa, loại sushi truyền thống này được làm từ đậu hũ chiên nhồi cùng nhân là cơm dẻo thơm, một số loại rau, gia vị như là cà rốt, nấm, măng, rong biển…món ăn này đặt theo tên thần Shinto Inari, người được cho là đã tìm ra món đậu hũ chiên.

Nigiri sushi

Một trong những loại sushi được biết đến nhiều nhất  thế giới đó là nigiri sushi, chúng làm từu một nắm cơm, nhỏ nắm chặt bằng tay sau đó bọc bên trên cùng với trứng hoặc các loại hải sản như tôm, mực, cá, lươn…đôi khi có cuộn thêm một miếng rong biển. Món ăn này bắt đầu phổ biến từ thời kỳ Edo (1603 – 1867). Khi ăn Nigiri sushi cần gắp hoặc cầm bằng tay sạch chấm tương, không chấm cơm và tương vì đã trộn gia vị, rồi ăn cả miếng, tránh cắn nửa chừng.

Gunkanmaki

Là một loại của nigiri sushi thế nhưng gunkanmaki chính là cơm bọc bằng miếng rong biển lớn, chừa lại hai mặt trên dưới, trong đó mặt trên miếng sushi được thêm trứng cá hồi, nhím biển, hàu…Gunkan nghĩa là chiếc thuyền trong tiếng Nhật, trông sushi này quả thực giống như là một chiếc thuyền nhỏ chở đầy cá, trứng.  Săn vé máy bay từ đài loan về việt nam giá rẻ tại đại lý bamboo airways.

Temari sushi

Cũng là một loại sushi thuộc nigiri sushi thế nhưng hình dáng temari lại giống với một quả bóng tròn hơn. Cơm cá, rong biển thì được xếp rồi ép chặt thành hình tròn. Temarri chính là món ăn dễ chế biến tại nhà và nó thường được người Nhật mang đi ăn trong các buổi dã ngoại, lễ Halloween, Hinamatsuri (lễ hội búp bê cho bé gái) và Giáng sinh vì chúng dễ trang trí theo chủ đề.

Futomaki

Đây chính là tinh tú của sushi cơm cuộn, chúng được cuộn rong biển rất chặt với cơm cùng các loại nhân như là trứng, rau củ, cá… thành hình trụ sau đó thì được cắt miếng cho vừa với miệng ăn. Người chế biến thường hay dùng thêm mành tre nhỏ để cuộn cơm chặt tay hơn. Vốn là đặc sản có nguồn ngốc từ vùng Kansai, Futomaki là sushi được ăn nhiều dịp lễ hội Setsubun vào mùa xuân. Futomaki bề ngoài giống norimaki cỡ lớn và chứa nhiều loại nhân hơn trong một miếng. Hiện nay, loại sushi này rất phổ biến tại Bắc Mỹ.

Hosomaki

Loại sushi này có kích thước nhỏ nhất khi chỉ nặng cỡ 80 – 100 gr. Hosomaki chế biến cũng rất đơn giản với chỉ một chút cơm, cuộn rong biển và nhân là một loại duy nhất, ví như dưa chuột, cá ngừ…

Temaki

Temaki có nghĩa là cuộn tay, đó cũng là cách chế biến loại sushi này, dùng rong biên bọc với cơm và rau củ, cá rồi sau đó thì cuộn thành hình phễu khá là lỏng tay. Khi làm xong temaki nhìn trông giống như là kem ốc quế. Thực khách khi ăn chỉ cần cầm tay ăn không nhất thiết phải dùng đũa.  Săn vé máy bay từ Toronto về việt nam giá rẻ tại đại lý eva air.

Oshi sushi

Đây là đặc sản của Osaka và vùng Kansai, oshi sushi không dùng rong biển bọc cơm mà cơm nén thành miệng bên trong sử dụng topping là các loại cá, trứng cá, rau củ…khi nén chặt rồi có thể cắt thành miếng nhỏ hơn cho vừa với miệng ăn, hình dạng khá là vuông vức nên còn có tên gọi khác là ashako sushi hay “hộp sushi”.

Chirashi sushi

>>>Quy định vận chuyển hàng tươi sống của vietnam airlines

Khác hẳn các loại sushi khác, chirashi được bày trong bát gồm cơm ở dưới, rau củ, gừng muối, wasabi và trứng chiên, cá, tôm, trứng cá sống thái lát mỏng ở trên. Có lẽ là món sushi dễ làm nhất vì đầu bếp chỉ cần có đủ nguyên liệu là có thể phục vụ thực khách.